top of page

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp cho những thông điệp và chân lý đến được với nhiều người hơn!

Cảm ơn bạn đã đóng góp vào kiến tạo một xã hội mới đầy thấu cảm, an yên và yêu thương!

 

Vòng luẩn quẩn của mệt mỏi, buồn đau & con đường giải thoát.

Hãy ngẫm thật kỹ, gần như lúc nào bạn cũng đang ra sức đuổi theo để đạt được, hoặc nỗ lực gìn giữ một điều gì đó trong cuộc sống của bạn.


Việc cố gắng, ra sức để có được một thứ, một người, một điều gì đó mà bạn muốn, đi kèm với rất nhiều cực khổ và mệt mỏi.


Khi có được thứ đó/ người đó/ điều đó rồi, để giữ được nó hay giữ được cái cảm giác vui sướng, hạnh phúc như khi mới có được nó, cũng vô cùng khó khăn, cực khổ, mệt mỏi.


Và rồi đến một lúc, sớm hay muộn… thứ đó/ người đó/ điều gì đó/ hoặc cảm nhận của bạn về họ… cũng sẽ không còn, không như cũ, tan rã, hoặc thay đổi.. Lúc đó buồn đau, sầu khổ, tiếc nuối… là tất yếu.


Để bớt khổ, bớt mệt, đừng CỐ quá ngay từ đầu!

.

Để không CỐ quá, thì đừng MUỐN quá!

.

Để không MUỐN quá, thì đừng TIN quá rằng thứ đó/ người đó/ điều gì đó là thứ mình CẦN để được vui sướng, đủ đầy, bình an, hạnh phúc dài lâu!

.

Để không TIN quá, thì đừng LẦM TƯỞNG!


- Đừng lầm tưởng rằng có một ai đó hay điều gì đó ngoài kia - khi có được rồi - sẽ đem lại hạnh phúc, bình an bền vững cho mình, hay giúp mình đổi đời! Và ngược lại, đừng lầm tưởng một ai đó hay điều gì đó ngoài kia là nguyên nhân khiến mình đau khổ, mệt mỏi.


- Đừng lầm tưởng rằng những hình tướng (sự vật, con người, hoàn cảnh) đó là cố định, vững chãi, trường tồn mãi mãi, lâu bền, và khi có được rồi sẽ luôn hiện hữu bên mình.


- Đừng lầm tưởng rằng mình có thể sở hữu/ làm chủ/ kiểm soát được một ai đó hay điều gì trong cuộc đời này!


- Đừng lầm tưởng cái Tôi này là quan trọng/ là trung tâm của Vũ trụ, có những sự vật, sự việc, con người là những mảnh ghép, sinh ra để dành cho mình, có trách nhiệm làm mình hạnh phúc, hoàn thiện, hay cứu rỗi, yêu thương, bao bọc, chở che, hay phục vụ cho những nhu cầu vật chất và tinh thần của bản thân mình!


- Đừng lầm tưởng rằng mình là một cá thể độc lập, là nạn nhân, hay là nhân vật chính, tách rời khỏi sự vận hành đồng bộ của Vũ trụ. Đừng lầm tưởng rằng những suy nghĩ, lời nói, hành động, cảm xúc nhỏ bé, ích kỷ của mình không ảnh hưởng gì đến ai.


- Đừng lầm tưởng rằng những hiểu biết, kiến thức, trải nghiệm Tâm linh có thể biến mình trở thành một con người tỉnh thức khi những cái MUỐN, những NIỀM TIN, những LẦM TƯỞNG vẫn còn trong tâm tưởng.


Để không còn LẦM TƯỞNG, thì CÁCH THỨC/ CON ĐƯỜNG là gì?


1. Nhận thức được những lầm tưởng (Right view).


2. Thực hành soi chiếu bản thân để thấy ra những cái CỐ, những cái MUỐN, những NIỀM TIN, những LẦM TƯỞNG trong từng suy nghĩ, lời nói, hành động của mình trong từng tương tác và trải nghiệm. (Right intention).


3. Tu dưỡng trong lối sống, lời nói, suy nghĩ, hành động, khôi phục lại sự trong trẻo, thông suốt của thân & tâm (Right speech - Right conduct - Right livelihood).


4. Nỗ lực trong việc chuyển hóa lối sống, thanh lọc thân tâm, nhìn thấu những lầm tưởng, những vòng lặp của niềm tin/ nghiệp lực, những thôi thúc của bản ngã… (Right effort).


5. Tỉnh táo quan sát và nhận biết trạng thái và sự vận hành của thân & tâm trong từng phút giây hiện tại (Right mindfulness).


6. Thực hành và rèn luyện chú tâm/ quán chiếu trong tĩnh lặng và sự thanh tịnh của thân - tâm (Right concentration).


Để áp dụng được cách thức đó vào đời sống, thì cần phải làm gì?


=> TỰ MÌNH NỖ LỰC!


- Tự mình ghi nhớ và nhắc mình về những chỉ dẫn, về chân lý/ sự thật.


- Tự mình thành thật soi chiếu từng suy nghĩ, ý định, lời nói, hành động, thái độ, phản ứng của chính mình


- Tự mình chuyên tâm tu dưỡng, sửa đổi chính mình


- Tự mình tìm kiếm động lực và kiên nhẫn đồng hành với chính mình.


Trích ‘Pháp môn Tự mình’

Athena @Hành trình An yên.


120 views0 comments

Comments


bottom of page