top of page

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp cho những thông điệp và chân lý đến được với nhiều người hơn!

Cảm ơn bạn đã đóng góp vào kiến tạo một xã hội mới đầy thấu cảm, an yên và yêu thương!

 

CON ĐƯỜNG TỚI TỈNH THỨC, AN YÊN

Khi ta bị cuốn vào những dòng suy nghĩ/ suy diễn/ suy luận trong đầu mình, và những mô - típ cảm xúc đem lại cho ta cảm giác khó chịu, bí bức, uất giận, bất an…

Ta cần nhận ra rằng: mình đang bị đắm chìm trong trạng thái không tỉnh táo - trạng thái mộng mị - khi mình bị cuốn vào những chi tiết của giấc mơ/ câu chuyện trong tâm trí của mình!

Những sự việc, con người mà ta nghĩ là nguyên nhân của những cảm xúc khó chịu đó thực ra không đang hiện hữu! Mà chính cái ‘hình dung’ của ta về sự việc/ con người đó (dưới dạng những dòng suy nghĩ không ngừng nghỉ trong đầu) là thứ khiến ta phản ứng! (khó chịu, bực tức, uất giận, bất an, …)


Cứ tiếp tục nghĩ, tiếp tục suy diễn, tiếp tục suy luận… chìm đắm vào câu chuyện mà tâm trí mình cứ liên tục quanh đi quẩn lại kể lể trong đầu chỉ khiến ta càng bị lún sâu vào ảo ảnh về một câu chuyện mà tâm trí mình vẽ ra và cứ thế tin vào.


Việc nhận biết trạng thái MƠ/ trạng thái MỘNG MỊ này của tâm trí là bước khởi đầu và tiên quyết để thoát ra khỏi những nỗi buồn, đau, hoang mang giữa đời.


Bước tiếp theo là nhận biết bản ngã! - Nhận biết những mô típ của những câu chuyện mà trong đó ‘MÌNH’ luôn là nhân vật chính - là trung tâm của Vũ trụ, luôn muốn chứng tỏ mình đúng, tốt, quan trọng, hơn người… và luôn bám chấp vào những gì ‘MÌNH’ cho là đúng/ tốt/ nên - những chữ PHẢI mà mình tin là nghiễm nhiên đúng, và vô thức áp đặt lên cho người đời, cuộc đời, và chính bản thân mình.


Khi chưa nhận ra mình đang , việc gỡ bỏ chữ PHẢI không hề dễ dàng, vì mình đang tin giấc mơ/ câu chuyện mà tâm trí đang suy diễn đó là hoàn toàn THẬT.

Khi chưa gỡ được chữ PHẢI - chưa nhận ra rằng không có chữ PHẢI ở đời, mà chỉ có ý nguyện về chữ NÊN/ ý nguyện về những điều tốt đẹp, 'chân - thiện - mỹ' - ta cũng vẫn chưa thể thoát hẳn ra khỏi niềm tin rằng những câu chuyện/ những cơn mơ mà tâm trí vẽ ra là thật.Vì vậy mà việc nhận biết ‘mình đang MƠ’ và việc gỡ bỏ những chữ PHẢI, cần thực hiện song song, liên tục, để giúp ta tháo gỡ dần những niềm tin vững chãi của tâm trí mình mà ta đã mang theo và sống với trong suốt mấy thập kỷ ở đời.


Vì những chữ PHẢI, mà ta gồng lên kỳ vọng, kiểm soát - muốn người khác phải hành xử/ phải sống theo cách mình nghĩ là Đúng; và ngược lại, người khác cũng ra sức kỳ vọng và kiểm soát mình! (dù rằng sự tương quan đó thường ko thể hiện vào cùng một lúc ở cùng một mối quan hệ, mà ở trong những tương tác khác nhau: mình kỳ vọng/ kiểm soát người này trong môi trường này, và ở một góc độ khác/ một môi trường khác, người khác cũng liên tục kỳ vọng và ra sức kiểm soát/ chỉnh đốn mình theo những mường tượng mà họ tin là Đúng). Một vòng luẩn quẩn của nhân loại!


Khi gồng lên kỳ vọng và ra sức kiểm soát (cố để biến người khác thành cái thứ/ cái cách mà mình cho là PHẢI là như thế), mình là người nhận lại sự căng thẳng, mệt mỏi, lo sợ, bất an! Và rồi thất vọng, bất mãn, chán nản. Vì không ai có thể đáp ứng được tất cả những chữ PHẢI mà mình đặt ra và tin vào đó!


Để giúp bạn gỡ bỏ dần những đau thương, thất vọng, bất mãn ở đời, đây là 4 phương pháp mà bạn có thể tích hợp vào lối sống và con đường tu tập của chính bạn:


1. Nghe những bài giảng + thực hành những bài tập giúp bạn nhận biết những cơn mơ của tâm trí và mô típ của bản ngã.


Tham khảo 3 video từ khóa chỉ dẫn của Athena:


2. Thanh lọc thân thể

Tham khảo video:


3. Thực hành thiền thư giãn (Samatha) mỗi ngày

Tham khảo video:


4. Thay đổi suy nghĩ / thay đổi lập trình tâm trí:


Khi phát hiện mình vẫn dính mắc trong những suy nghĩ ám ảnh, lặp đi lặp lại, cần quay trở lại thực hành mục 1, và đồng thời vẫn duy trì thực hành mục 2 và 3. Và dành thời gian khi cảm thấy sẵn sàng, đặt câu hỏi phản biện niềm tin của chính mình và viết ra những câu trả lời:

CH1. Tại sao mình lại có những cảm xúc/ suy nghĩ ám ảnh đó?

→ Mình đang bị cuốn vào những dòng suy nghĩ, cảm xúc/ những cơn mơ của tâm trí mà mình thấy rất thật.


CH2. Mình đang tin vào niềm tin gì?

→ Chỉ ra chữ PHẢI mà mình đang đăm đăm tin vào là gì?

Ai/ điều gì PHẢI như thế nào?

Bản thân mình PHẢI như thế nào?

Viết ra câu trả lời!


CH3. Chữ PHẢI đó do ai định ra? ĐÚNG/ SAI, TỐT/ XẤU do ai định ra?

Do mình!


CH4. Vậy thì, người đó/ sự việc đó là thứ làm mình khó chịu/ bất an, hay chính cái suy nghĩ mà mình TIN rằng nó PHẢI như thế khiến mình gồng lên kỳ vọng, kiểm soát, chiến đấu, rồi thành ra căng thẳng, lo sợ, mệt mỏi, ức chế, bất an?

Viết ra câu trả lời!


5. Có thật sự là PHẢI như thế không? - Nếu KHÔNG, thì sao?

KO SAO CẢ! CÓ SAO ĐÂU!

Mình tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình!

→ Người khác tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của họ!

→ Sự sống và cuộc đời vẫn diễn ra bình thường!

Chỉ là do tự mình tin vào chữ PHẢI và tự quằn quại với cái suy nghĩ: NÓ NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀ NHƯ THẾ! Rồi ra sức chiến đấu, kiểm soát người khác và cuộc đời.


Sau khi đặt câu hỏi và trả lời:


Nhắc bản thân mình: thả lỏng tâm trí, buông bỏ chữ PHẢI bằng cách dành thời gian ngồi thư giãn và tự nhắc trong đầu hoặc đọc lại sổ tay giúp mình nhớ lại những điều sau:


*** 1. Nếu chữ PHẢI đó là mình tự áp lên mình:


  • Không có bất cứ điều gì mình bắt buộc PHẢI làm, PHẢI theo, PHẢI đạt được, PHẢI trở thành.

  • Không ai có quyền bắt ép, chê trách, hay trừng phạt ai!

  • Mình cũng ko có quyền bắt ép, chê trách, hay trừng phạt bản thân, hay bất cứ ai khác!

  • Những gì mỗi người tin là PHẢI thế này, PHẢI thế kia không phải là sự thật tuyệt đối! Mà đó chỉ là niềm tin giới hạn của mỗi người.


Mọi thứ đều là lựa chọn.

→ Mỗi con người đều có quyền lựa chọn được sống thật với chính mìnhtự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình!


Hít - Thở - Thả lỏng


Đừng gồng mình lên với những áp lực tự tạo mà mình nghĩ rằng: PHẢI làm được điều gì đó, PHẢI đạt được điều gì đó, PHẢI trở thành một người như thế này, thế kia...


Hít - Thở - Thả lỏng (cho đến khi cảm thấy nhẹ nhõm!)


*** 2. Nếu chữ PHẢI đó là mình áp lên người khác hoặc hoàn cảnh:


  • Không có ai có trách nhiệm PHẢI hành xử, PHẢI sống theo cách mà MÌNH hay NGƯỜI KHÁC cho là ĐÚNG.

  • Không có bất cứ điều gì nghiễm nhiên PHẢI diễn ra theo cách mà MÌNH cho là TỐT, là NÊN.


→ Cái Đúng, Tốt, Nên trong góc nhìn hạn hẹp của mình hay của xã hội, chỉ đúng theo quan điểm và góc nhìn hạn hẹp của tâm trí con người! Không phải là sự thật tuyệt đối của Vũ trụ và không thấy được mạng lưới của những duyên/ nghiệp trong tổng thể!


→ Vì vậy:


- Đừng tự trói mình trong sự Kỳ vọng và Thất vọng tạo nên bởi chữ PHẢI.

- Đừng gồng mình lên nghĩ rằng quan điểm của mình là ĐÚNG, là TUYỆT đối, và ra sức thay đổi, kiểm soát, chỉ trích bất cứ ai hay cuộc đời.


Hít - Thở - Thả lỏng


- Không có gì là PHẢI, là BẮT BUỘC ở đời!

- Mọi thứ là lựa chọn của mỗi cá nhân!

- Mỗi con người đều có quyền lựa chọn được sống thật với chính mìnhtự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình!


Hít - Thở - Thả lỏng (cho đến khi cảm thấy nhẹ nhõm!)


***


Những phương pháp trên là những chỉ dẫn mà khi thực sự chú tâm thực hành và áp dụng vào chính mình, chúng sẽ giúp bạn định hướng và tiến tới bến bờ của Bình An - điểm xuất phát - điểm khởi hành của con đường giác ngộ/ con đường thực hành tâm linh chân chính.


-Athena-217 views0 comments

Comments


bottom of page