top of page

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp cho những thông điệp và chân lý đến được với nhiều người hơn!

Cảm ơn bạn đã đóng góp vào kiến tạo một xã hội mới đầy thấu cảm, an yên và yêu thương!

 

Sự kiến tạo của Vũ trụ và Bản chất của Linh hồn (P1)


Bài viết này sẽ đưa bạn đến với Sự thật ở tầng sâu nhất của Vũ trụ và Kiếp người. Hãy dành thời gian và không gian tĩnh lặng để đọc thật kỹ, ngẫm nghĩ và thẩm thấu những chân lý vi tế thông qua sự hình dung trong tâm trí diễn ra song song với việc đọc.


Khi bạn thực sự sẵn sàng, hãy bắt đầu!

---Cơ chế của sự kiến tạo/chuyển hóa từ cấp độ Vô hình ở tầng Linh hồn/Tâm linh thành những sự vật, sự việc, hiện tượng và trải nghiệm thực tế trong vũ trụ vật chất, hữu hình (thế giới không gian ba chiều chúng ta đang sống), cần được xem xét và thấu hiểu ở cả hai cấp độ:


Ở cấp độ tổng thể:


Bản chất nguyên thủy, sơ khai của mọi sự tồn tại trong Vũ trụ hữu hìnhTrường vô tận của tất cả những gì chưa hiển lộ (an unlimited field of the un-manifested of all possibilities). Khi tất cả mọi sự tồn tại đều đang ở trạng thái chưa hiển lộ, TẤT CẢ - ĐỀU - LÀ - MỘT, không có sự phân định đơn lẻ của bất cứ sự tồn tại nào. Đây là bản chất và bản thể nguyên vẹn, nguyên bản, nguyên thủy của mọi sự tồn tại mà chúng ta có thể đã nghe nói tới với những ngôn từ khác nhau, như: Cõi hư vô – Trạng thái an tĩnh tuyệt đối – Trường bất biến/bất động của Ý thức - Ý thức thuần túy - Cõi Niết bàn, hay: tầng Tâm linh - trải nghiệm Thông linh - Tính Không - Tất cả là Một - Đấng sáng chế - Đấng tối cao - Chúa trời - Vũ trụ - Thượng ngã, vv.


Trong sự an tĩnh tuyệt đối của Trường tĩnh lặng vô tận này bất chợt nảy sinh sự thôi thúc/khát khao được trải nghiệm - trải nghiệm điều gì đó thay vì sự an tĩnh tuyệt đối. Bởi trong sự an tĩnh tuyệt đối, Ý thức thuần túy không có bất cứ ý niệm nào về chính sự tồn tại của nó hay bất cứ điều gì khác.


Sự thôi thúc hay khao khát đó nảy sinh một cách ngẫu nhiên, bởi bản chất của Ý thức thuần túy là sự có ý thứcnăng lượng sống. Khi sự thôi thúc đó trở thành một động lực mãnh liệt, Trường an tĩnh/bất động của Ý thức đó không còn hoàn toàn tĩnh lặng và bất biến. Sự thôi thúc vô hình đó trở nên mạnh mẽ dần, lớn dần cho đến thời khắc mà khát khao đó 'bùng nổ' ngay chính trong Trường tĩnh lặng của Ý thức. Sự bùng nổ đó là sự luân chuyển/dao động vô cùng nhanh và mạnh trong trường năng lượng của Ý thức thuần túy, tạo ra những xung động lan tỏa ở mọi chiều hướng giữa trường năng lượng vô tận. Những xung động này tạo nên những dải tần số khác nhau, không có giới hạn, lan tỏa khắp mọi nơi trong trường ý thức thuần túy vô hạn. Mỗi tần số dao động khác nhau hiển lộ (hay chính xác hơn là: được nhận biết) thành những 'hình thái/âm thanh/cảm nhận' tương ứng. Tuy nhiên những 'hình thái/âm thanh/cảm nhận' đó chỉ là từ ngữ dùng để mô tả dựa trên hệ ngôn ngữ mà con người đang sử dụng để gọi tên và ám chỉ các sự vật hiện tượng mà ý thức của con người quan sát và trải nghiệm được thông qua các giác quan của loài người.


Tất cả những xung động này đều không vượt ra ngoài Trường bất tận của Ý thức thuần túy, và không tự chúng trở thành thế giới vật chất hữu hình. Mà sự xuất hiện và tồn tại của thế giới hữu hình là hiện tượng được nhận biết bởi quá trình quan sát và góc độ quan sát của Ý thức thuần túy, khi tự nó quan sát, nhận biết, và ý thức được về những xung động/sự luân chuyển đang diễn ra trong chính nó, ở từng góc độ và từng dải tần số khác nhau.


Hãy đọc và suy ngẫm kỹ lại một lần nữa bạn nhé!


Sự xuất hiện và tồn tại của thế giới hữu hình là hiện tượng được nhận biết bởi quá trình quan sát và góc độ quan sát của Ý thức thuần túy! Khi tự nó quan sát, nhận biết, và ý thức được về những xung động/sự luân chuyển đang diễn ra trong chính nó, ở từng góc độ và từng dải tần số khác nhau. Những 'hình thái/âm thanh/cảm nhận, vv' như ta biết đến mà mỗi con người trải nghiệm được thực ra chỉ tồn tại khi mà sự quan sát, nhận biết đó được thực hiện thông qua 5 giác quan vật lý của loài người.


Đây là bí ẩn và sự thật lớn nhất của Vũ trụ và kiếp người! Khi một người thông tỏ được và thực sự nhìn nhận được mọi sự vật, hiện tượng, con người đúng với bản chất này, và từ đó mà sống trong sự an yên, thấu hiểu, yêu thương, từ bi vô điều kiện, người đó đạt đến giác ngộ hoàn toàn!


Sự chứng ngộ này đã được Đức Phật và không ít những bậc thầy đã hoàn toàn giác ngộ trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại trên trái đấy này chia sẻ, truyền đạt và giảng dạy cho các thế hệ loài người thông qua nhiều hình thức, phương tiện và ngôn ngữ khác nhau, nhằm chỉ dẫn cho người đời nhìn ra sự thật tuyệt đối, nhờ đó mà có thể giúp được cho mỗi người vượt ra khỏi sự quằn quại, đau khổ giữa cuộc đời khi chìm đắm trong những ảo giác và sự ngộ nhận của bản Ngã (ý niệm về cái Tôi cá nhân) về sự tồn tại biệt lập của cá thể và thế giới vật thể. Bài viết này và những chỉ dẫn từ Athena cũng là một trong số những tài liệu giúp chỉ ra và làm rõ những sự thật/chân lý vĩnh hằng đó, với hình thức chia sẻ và hệ ngôn ngữ gần gũi, dễ tiếp nhận hơn trong thời đương đại, và dưới góc độ của một người hiện đại sống giữa thế giới và nền văn minh nhân loại, nhưng không thuộc về nó và không còn bị nó chi phối.


Để hiểu hơn về chân lý đó, chúng ta có thể xem xét một ví dụ cho dễ liên tưởng: khi một người đứng ở một vị trí cụ thể chụp một bức ảnh của một đám mây trắng trên bầu trời. Đám mây đó trong cách nhìn của ta, rõ ràng có hình khối màu sắc nhất định như ta nhìn thấy trong tấm ảnh phải không nào? Nhưng hình khối, màu sắc đó chỉ khớp với đúng vị trí mà người đó đứng quan sát vào đúng thời điểm đó. Nếu đứng ở một góc độ khác, vào một thời điểm khác, đám mây đó không còn giống như thế, thậm chí không tồn tại (ví như đối với một người ngồi trên máy bay, bay xuyên qua chính đám mây đó, người đó hoàn toàn không nhìn thấy sự tồn tại của đám mây như đúng hình khối, vị trí, màu sắc như người chụp ảnh kia quan sát được). Vậy đám mây như người chụp ảnh nhìn thấy tự nó có thực sự tồn tại hay không? Hay sự tồn tại đó phụ thuộc vào góc độ, thời điểm quan sát, và sự quan sát đó được thực hiện bởi ai! Và từ đó, hãy suy ngẫm xem: thế giới này và vũ trụ vật chất này có thực sự tồn tại như ta nhìn thấy hay không? Hay đó chỉ là hình thái tồn tại trong sự nhận biết của Ý thức thuần túy thông qua giác quan vật lý của con người trong thời điểm quan sát và từ góc độ của người đang quan sát?!


(Hơi bị xoắn não phải không các bạn?!... Hãy cố gắng đọc tiếp nhé! vì bạn đang được đọc được nghe về những sự thật vi tế nhất, khác với những niềm tin và trải nghiệm thông thường...)


Quá trình mà Ý thức thuần túy tự nhận biết và trải nghiệm được những xung động diễn ra trong chính nó, khi được nhìn nhận và mô tả dưới góc độ và khả năng nhận thức của con người là Quá trình hình thành, tồn tại và vận hành của Vũ trụ vật chất mà chúng ta đang sống này. Thực chất những gì chúng ta quan sát được đó chỉ là một phần/ một góc rất nhỏ mà Ý thức thuần túy đang nhận biết được trong khuôn khổ những dải tần số của những xung động mà các giác quan vật lý của loài người nhận biết được.


Tạm lấy một ví dụ để bạn có thể hiểu hơn: Bạn nhìn một cái cây, nó có một hình dáng, màu sắc, vị trí rất rõ ràng cụ thể phải không nào? Nhưng cùng cái cây đó, một con vật (ví như chú cún cưng của bạn) nhìn nó hoàn toàn khác. Câu hỏi đặt ra là: cái cây thực ra có hình dáng, màu sắc, vị trí như thế nào??? Con người thường tự cho là mình nhìn thấy bản chất của sự vật sự việc, và tin rằng cái cây thực chất nó đúng như mình nhìn thấy, còn các con vật khác chỉ đang nhìn thấy phiên bản méo mó của cái cây. Nhưng sự thật là: con người hay con vật chỉ là đang nhận biết một tổ hợp những xung động với những tần số nhất định mà ta gọi là 'cái cây' đó thông qua góc nhìn và giác quan vật lý của chính mình. Cái cây thực chất không phải là hình thái như ta thấy, cũng không phải là hình thái mà cún cưng thấy, nó chỉ là một trong số vô vàn những xung động ở tần số dao động nhất định được nhận biết bởi Ý thức thuần túy, thông qua giác quan vật lý, góc nhìn và vị trí của người/vật quan sát, tại thời điểm quan sát mà thôi!


Ở cấp độ cá thể


Cấp độ này gần gũi và thực tế với chúng ta hơn – những con người đang kiếm tìm cách thức để chuyển hóa những ước muốn thành trải nghiệm thực tế trong cuộc sống và kiến tạo một cuộc đời như mong ước. Thực ra quá trình kiến tạo từ ước muốn vô hình thành những kết quả và trải nghiệm hữu hình này cũng cùng một cơ chế như Quá trình mà Ý thức thuần túy kiến tạo nên Vũ trụ vật chất như nói đến ở phần trên. Chỉ khác là, Ý thức thuần túy được thay bằng Ý thức cá nhân hay Linh hồn của cá thể.


Để hiểu rõ và ứng dụng được quá trình Kiến tạo và Chuyển hóa từ Ý thức thành Thực tại (từ Vô hình thành Hữu hình này) vào cuộc sống của mỗi người, chúng ta trước hết cần hiểu được Linh hồn của một người/một cá thể thực chất là gì!


Mọi vật thể trong thế giới vật chất này (bao gồm cả con người, đồ vật, động vật, thiên nhiên, vũ trụ, ...) như chúng ta biết đến đều có cấu tạo từ các đơn vị nguyên tử, phân tử. Các nguyên tử, phân tử lại được cấu tạo bởi các phần tử với cấu trúc nhỏ hơn nữa... Các cụm cấu trúc căn bản của cấu tạo sống (như tế bào, sợi DNA, nguyên tử/phân tử, …) về cơ bản là tổ hợp của vô số những 'đơn vị cấu tạo căn bản' tồn tại ở dạng năng lượng (energy) và thông tin (information). Năng lượng và thông tin về căn bản là Ý thức haykhả năng nhận biết. Mỗi cơ thể và thực thể mà ta biết đến (như con người, động vật, thực vật hay bất kỳ dạng sống hay vật thể nào) trong vũ trụ vật chất này, đều được cấu tạo nên bởi sự kết hợp mang tính đặc thù của tổ hợp các 'đơn vị Ý thức căn bản' này về mặt số lượng, mật độ, cách sắp xếp trong không gian đa chiều. Và bởi vậy mà mỗi thực thể sống trong vũ trụ có khả năng nhận biết và nhận thức khác nhau, dù đều được cấu tạo bởi chất liệu căn bản như nhau.


Con người là một trong số những thực thể sống có khả năng nhận biết (Ý thức) rất cao, bởi số lượng và mật độ của các 'đơn vị Ý thức căn bản' cấu tạo nên cấu trúc phức tạp của cơ thể người (và đặc biệt ở vùng não bộ) rất dày đặc (dày đặc hơn nhiều so với các dạng thức sống đơn giản khác tồn tại trên Trái đất).


Nhờ vào cấu trúc phức hợp và mật độ cao của các 'đơn vị ý thức căn bản' mà Ý thức (khả năng nhận biết) của con người rất cao, rất vi tế. Ý thức này có thể nhận biết, phân tích, lưu trữ, tích lũy và bảo tổn những ký ức/dấu ấn về các trải nghiệm (dưới dạng năng lượng và thông tin) cao hơn nhiều so với ý thức của các dạng thức sống giản đơn hơn.


Mỗi một cơ thể người là tổng hòa của một tổ hợp các 'đơn vị ý thức căn bản' cấu thành cơ thể con người đó. 'Tổ hợp ý thức' này gắn với cơ thể vật lý của người đó từ khi được tạo ra cho đến khi tan rã. Trong suốt quá trình sống của cơ thể người đó, tất cả những gì người đó trải nghiệm đều liên tục được nhận biết, phân tích, lưu trữ, tích lũy và bảo tồn bởi tổ hợp ý thức đó. Tổ hợp ý thức của một người gắn với những ký ức/dấu ấn tích lũy qua quãng thời gian sống của người đó, mà trải nghiệm trong cuộc đời của mỗi người đều rất khác nhau, nên tổ hợp ý thức cũng mang tính độc nhất và đặc trưng riêng.


Tổ hợp ý thức gắn với mỗi cơ thể người mà chúng ta vừa nói đến, có thể được gọi là “đám mây ý thức” để dễ hình dung, hay chính là 'Tàng thức'. 'Đám mây ý thức' hay tàng thức của một người trong một kiếp sống hoàn toàn khác với 'đám mây ý thức' hay tàng thức của một người khác, do tổ hợp của những trải nghiệm mà mỗi người trải qua trong kiếp sống của họ không hoàn toàn giống nhau như đã phân tích ở trên. Đó chính là thứ thường được gọi là Linh hồn của một con người! - thực chất là một 'đám mây ý thức' với tính chất riêng biệt, đặc trưng và duy nhất!


'Đám mây ý thức' khi đã có sự lưu trữ và tích lũy những trải nghiệm/dấu ấn/thông tin qua một hoặc nhiều kiếp sống sẽ càng trở nên đậm đặc, nên dù khi thân xác tan rã, sự bảo tồn của những dấu ấn đã được lưu trữ đó không ngay lập tức mất đi. 'Đám mây ý thức' hay 'linh hồn' sau khi thể xác tan rã vẫn tiếp tục lưu trữ những dấu ấn đã tích lũy và tiếp tục luân chuyển, hợp thành đơn vị cấu trúc của một thực thể sống mới. Sự tiếp nối và duy trì của những đám mây ý thức này chính là thứ mà ta nghe nói đến với tên gọi 'sự tái sinh của Linh hồn' hay 'luân hồi'.


Tuy nhiên nếu đọc và ngẫm thật kỹ, bạn sẽ hiểu ra rằng Linh hồn hay 'đám mây ý thức' của một người không phải là một thực thể cố định và bất biến. Bởi các trải nghiệm mới, dấu ấn mới, thông tin mới được nạp vào liên tục, không ngừng. Nên thực ra đám mây đó dù là trong một kiếp sống của một người, nhưng ví như ở giai đoạn trưởng thành, nó đã không còn hoàn toàn giống với thời điểm mà người đó mới sinh ra. Và hơn thế, những ký ức kiếp trước dù vẫn còn lưu trữ trong 'đám mây' đó, nhưng cho tới kiếp này, với sự cộng hưởng và tích lũy từ những trải nghiệm và dấu ấn mới ngay tại trong kiếp này, 'đám mây' hay linh hồn ở hiện tại không còn hoàn toàn giống với linh hồn đó ở kiếp trước. Và bạn biết không? Một phần (dù ít hay nhiều) của tổ hợp những 'đơn vị ý thức căn bản' cấu thành 'Đám mây ý thức' hay linh hồn ở kiếp trước có thể đã luân chuyển sang vị trí khác - trở thành cấu tạo của một 'đám mây' khác, của một người khác hay một thực thể sống khác rồi. Bởi vậy, Linh hồn thực ra không tồn tại dưới dạng cố hữu như nhiều người vẫn nghĩ, mà nó là một DÒNG CHẢY CỦA Ý THỨC (A CONSTANT FLUX OF CONSCIOUSNESS) VỚI CHUỖI THÔNG TIN VÀ DẤU ẤN LUÔN ĐỔI MỚI.


Đây là một trong những sự thật vi tế nhất mà ngài Gautama (Đức Phật) khi chứng ngộ đã chỉ ra về bản chất thực sự của Linh hồn mà không ít người trên thế giới này đã và đang nhìn nhận một cách sai lệch. Những phân tích trong bài viết này nhằm làm rõ những hiểu nhầm đó qua sự chứng ngộ và chia sẻ từ Athena, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thật của kiếp người và đi đến Tỉnh thức, giác ngộ trên hành trình của mình! Ngoài ra, nếu bạn đọc và thẩm thấu thật kỹ phần này, bạn sẽ có thể hiểu được vì sao trải nghiệm Quy hồi Tiền kiếp không thực sự quy hồi ký ức tiền kiếp "của" bạn, mà về cơ bản chỉ là những ký ức cộng hưởng của nhân loại với những nét đặc trưng nhất định, có sự liên quan, tương đồng với những gì bạn đang trải nghiệm trong thời điểm hiện tại mà thôi!Hiểu được bản chất của Linh hồn, chúng ta sẽ có thể nhìn sâu hơn để hiểu được quá trình những ước muốn của một Linh hồn chuyển hóa thành hiện thực và trải nghiệm trong thế giới vật chất diễn ra như thế nào.


Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo!

628 views0 comments

Opmerkingen


bottom of page