top of page

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp cho những thông điệp và chân lý đến được với nhiều người hơn!

Cảm ơn bạn đã đóng góp vào kiến tạo một xã hội mới đầy thấu cảm, an yên và yêu thương!

 

Chúng ta ‘là một’

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng chiêm nghiệm về một phạm trù mà đâu đó có thể bạn đã nghe tới trên hành trình kiếm tìm chân lý: ‘Chúng ta là một’.

***

- Mỗi con người, mỗi sinh vật là một bộ phận/ một ‘tế bào’/ một phần tử nhỏ bé trong một hệ sinh thái vĩ mô, vận hành đồng bộ, không tách rời của cùng một tổng thể, bao gồm sự sống trên trái đất, hệ mặt trời, giải ngân hà, và toàn thể sự kiến tạo ở cấp độ toàn vũ trụ.


- ‘Là một’ tức là không có nhị phân, không có sự phân định giữa ‘ta’ và ‘họ’.

 • Ta không hơn họ

 • Họ không hơn ta

 • Ta và họ đều như nhau

 • Ta và họ không tồn tại vững chãi là những cá thể độc lập, tách rời (cả về mặt vật lý lẫn tâm thức)


- Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động không phải là ‘vì ta’/ ‘do ta’… và đồng thời cũng không phải là ‘vì họ’ hay ‘do họ’.

 • Điều ta làm cho người khác/ vì người khác, cũng là cho chính mình/ vì mình.

 • Điều ta làm cho chính mình/ vì mình, cũng chính là cho người khác/ vì tổng thể.

 • Những gì người khác gây ra cho ta, cũng là những gì chính ta gây ra cho mình.

 • Những gì ta gây ra cho người khác, cũng là những gì ta gây ra cho chính mình.


- Mọi tương tác, mọi mối quan hệ đều là tấm gương phản chiếu cấu trúc và tính chất tâm thức hay tâm trí của chính ‘ta’.

. Họ là phản chiếu của ta, và ta là phản chiếu của họ.

. Ta và họ chỉ là những sự hiển lộ/ hình tướng khác nhau của các góc cạnh, tính chất, tính cách đa dạng, đa chiều của tâm thức hay tâm trí con người.


- Ta không trải nghiệm trực tiếp thế giới bên ngoài, mà chỉ có thể trải nghiệm chính những suy nghĩ & cảm xúc trong tâm trí của chính mình về các đối tượng ta thấy là ‘thế giới bên ngoài’.


 • Suy nghĩ và cảm xúc của ta là phản ánh của các tầng lớp, góc cạnh, ‘bóng tối’/ ‘ánh sáng’, hệ thống niềm tin (đúng/ sai, tốt/ xấu, yêu/ ghét…), những thôi thúc, khát khao, nỗi sợ… vv. trong hệ thống cấu trúc tâm trí hay tâm thức của ta. Cấu trúc tâm trí hiển lộ thành suy nghĩ và cảm xúc khi ta soi mình vào các mối quan hệ/ khi ta tương tác với các đối tượng (sự vật, sự việc, con người).


 • Mọi nhân vật ta thấy, ta gặp, ta tương tác, đều là phản chiếu của những đặc tính/ tính chất/ tính cách/ khả năng… mà tâm trí ta đã và đang sàng lọc: thích/ ghét, đúng/ sai, muốn trở thành hoặc không muốn trở thành, để dựa vào đó ‘cái tôi’ được định nghĩa và định hình: Tôi là như thế nào, tôi không phải là như thế nào.


 • Thứ duy nhất - người duy nhất ta đang tương tác với, là - chính - mình.Hiểu được và ghi nhớ được những điều này, ta dừng phán xét, đánh giá, đổ lỗi, kỳ vọng, thất vọng… ngừng ra sức kiểm soát và chỉnh đốn cuộc đời và người đời. Thay vào đó, quá trình ta sống, trải nghiệm, hay tu tập, trở thành quá trình liên tục soi chiếu, nhìn sâu vào tầng tầng lớp lớp của bản ngã và cấu trúc tâm trí của chính mìnhx thông qua sự phóng chiếu mà ta thường nhầm tưởng/ gán nhãn là những đối tượng bên ngoài.

34 views0 comments

Comments


bottom of page